Bước cản du lịch khó càng thêm khó mùa Covid 19

Bước cản du lịch khó càng thêm khó mùa Covid 19

Dịch bệnh COVID-19 bùng phát và kéo dài khiến cho hoạt động của ngành nghề du lịch bị xáo trộn một cách nặng nài nỉ. Hàng loạt tour tuyến trong nước và quốc tế bị hủy đột ngột theo quy định chống dịch của những nước.

các tổ chức du lịch rất đề cao chữ tín, bởi đây là ngành sở hữu chuỗi sản xuất được cắt cử rõ ràng, chuyên nghiệp. Sự hiệp tác trong khoảng thời gian dài hay không là tùy thuộc vào đối nhân xử thế có nhau, đặc trưng trong tình cảnh gian nan.

Trong tình hình dịch bệnh thay đổi từng ngày, tổ chức gần như khó sở hữu thể đảm bảo những quy định về thời gian báo hủy nhà sản xuất theo hợp đồng, thì việc san sớt rủi ro, thiệt hại giúp các đơn vị dìu nhau qua bão dịch.

Hàng ko đẩy khó cho đối tác

Sau lúc đưa đoàn khách Pháp cuối cùng rời VN về nước, tổ chức Images Travel mới có thời kì bắt tay vào xử lý công nợ có đối tác là nhà hàng, khách sạn và hãng hàng ko mang sắp trăm tour bị hủy trong tháng 3, hơn ngàn lượt du khách.

Theo ông Nguyễn Ngọc Toản – giám đốc đơn vị Images Travel, các tưởng trong hoàn cảnh bất khả kháng như dịch bệnh, việc xử lý bồi hoàn, công nợ sẽ thuận tiện hơn nhưng thực tại không như vậy.

“Chúng tôi đang có nguy cơ mất hàng trăm triệu đồng bạc cọc vé tàu bay mang một hãng hàng không trong nước. Đây là vé bay nội địa của những hành khách quốc tế vào VN, nhưng do chúng ta đóng cửa chống dịch nên những du khách này không thể vào du hý như dự kiến. Vậy mà cho đến nay chúng tôi chẳng thể hoàn, hủy, nhận lại tiền vé. Chỉ riêng giá tiền hủy vé cũng bị trừ tới 350.000 đồng/vé, với số khách trong mùa cao điểm, số tiền này nhân lên là rất lớn” – ông Toản cho biết.

buôn bán du hý phổ biến năm, ông Nguyễn Ngọc Toản cho rằng quan hệ đối tác rất quan trọng, nên những hành xử trong lúc cạnh tranh sẽ quyết định cộng tác trong tương lai sau này. Do đó, việc ứng dụng những chế độ, điều kiện vé khó tính cho cảnh huống bất khả kháng (cả nước đóng cửa, tạm bợ ngưng du hý…) là không san sớt sở hữu doanh nghiệp lữ khách, đẩy cái khó về cho đối tác.

Đại diện công ty Asev Travel cũng cho biết rất thất vẳng vì bí quyết xử lý của hãng hàng không trên lúc DN này chịu thiệt hại không nhỏ có phí hủy vé. Hãng hàng ko trên cũng đưa ra phương án chấp thuận hoàn tiền cho số vé báo hủy sớm hơn nhưng bắt buộc chuyển số tiền vào trương mục EMD (tài khoản giữa DN và hãng hàng không) có điều kiện chỉ dùng cho việc đặt vé máy bay với tên khách hàng cũ có giá trị trong 1 năm.

“Đó là sự đánh đố vì ko DN lữ hành nào với thể đảm bảo du khách sẽ quay lại VN trong vòng 1 năm tới” – đại diện doanh nghiệp Asev Travel nhắc. Theo những DN, cộng rơi vào trường hợp tương tự nhưng một hãng hàng ko đã hoàn lại rất nhiều tiền cọc vé cho những DN trong tháng 3, mang hãng chủ động hoàn nhưng chỉ xin trả chậm vì cũng khó khăn.

Chia sẻ để đi trong tương lai với nhau

tấm tức ko kém đến mức quyết định sẽ “chia tay” đối tác là trường hợp đoàn khách của đơn vị du hý Viking. Ông trần Xuân Hùng, chủ toạ HĐQT đơn vị du lịch Viking, cho biết trong các ngày dịch bùng phát, cũng như đa dạng DN khác, tổ chức này phải hủy tour của hàng trăm khách và đều hoàn tiền 100% cho những đoàn vì người nào cũng hiểu dịch COVID-19 là điều ko mong muốn và ko tránh được.

Ảnh: Khách du lịch tham quan khu trung tâm Tp

Thế nhưng, 1 khách sạn 5 sao mà DN này có giao kèo tương đối lớn vẫn quyết tính phí phần đông dù đoàn khách không thể tới, mang lý do không thông tin trước sáu ngày như hợp đồng. “Nếu căn cứ theo hiệp đồng thì khách sạn đúng nhưng trong tình hình dịch bệnh, khách sạn vẫn cứng nói tương tự thì thật vô cảm. Chúng tôi có buộc phải khách sạn này giảm tiền phòng họp, tiền ăn sáng để hạn chế thiệt hại nhưng vẫn không được chấp nhận” – ông Hùng đề cập, cùng lúc khẳng định sẽ ko bao giờ đưa khách quay lại khách sạn này nữa.

Theo ông trần Văn Tâm, giám đốc khách sạn Continental thuộc Tổng công ty du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), trên toàn cầu sở hữu các quy ước trong ngành nghề du hý trở thành xử sự chung cho toàn ngành nghề. Theo ấy, trong những hoàn cảnh bất khả kháng như thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh… Thì sức khỏe, tính mệnh con người luôn được ưu tiên.

“Chúng tôi cũng bị ảnh hưởng trong mùa dịch, đa dạng đám cưới, tiệc đặt xong rồi cũng vì dịch mà không thể diễn ra. Trong các cảnh huống đó, chúng tôi khuyến khích khách dời ngày, dời cho đến khi nào hết dịch thì đơn vị chứ không nên hủy” – ông Tâm đề cập. Cũng mang khách sạn ở TP.HCM “chịu chơi” lúc hoàn lại đầy đủ số tiền cọc ko nhỏ cho 1 sự kiện lớn, mang hi vẳng khách sẽ quay lại và tiếp tục đi cùng cộng nhau lúc hết dịch.

Bà Bùi Viết Thủy Tiên – tổng giám đốc công ty Asian Trails, cho biết trong khoảng đây đến hết tháng 4-2020, DN không còn khách, đây là cảnh ngộ chung của những phổ thông công ty lữ khách hiện tại. Trong bối cảnh này, việc DN trong chuỗi cung ứng của lĩnh vực du lịch ngồi lại cộng mua ra phương án, san sớt thiệt hại sẽ giúp DN có nguồn lực vực lại sau dịch.

Theo NHƯ BÌNH

Nguồn: https://dulich.tuoitre.vn/du-lich-mua-covid-kho-chong-kho-20200405005054194.htm