Nơi tập trung than đá, quặng sắt, dầu mỏ và khí tự nhiên của Hoa Kỳ?

Nơi tập trung than đá, quặng sắt, dầu mỏ và khí tự nhiên của Hoa Kỳ?

Hoa Kỳ là một trong những quốc gia có trữ lượng khoáng sản lớn trên thế giới. Có thể kể đến như than đá, quặng sắt, dầu mỏ, khí tự nhiên,…Trong các vấn đề liên quan thì nơi tập trung than đá, quặng sắt, dầu mỏ và khí tự nhiên của Hòa Kỳ ở đâu là điều được nhiều người quan tâm.

Tin liên quan:

Đối với than đá và quặng sắt:

Khái niệm:

Than đá và quặng sắt là một loại nhiên liệu hóa thạch màu nâu đen hoặc đen có thể đốt cháy. Chúng xuất hiện trong các tầng đá với nhiều lớp hoặc lớp khoáng chất khác nhau. Than đá được hình thành từ các loại cây cối, chôn vùi dưới lòng đất qua rất nhiều năm và theo thời gian nó sẽ được chuyển hóa từ than bùn, than nâu rồi cuối cùng ra than đá với nhiều thành phần như các bon lưu, lưu huỳnh, oxi, nitơ,…

quang sat 1
Nơi tập trung than đá, quặng sắt, dầu mỏ và khí tự nhiên của Hoa Kỳ?

Quặng sắt là các loại đất đá có chứa khoáng chất như đá quý, kim loại và thường được tìm thấy chủ yếu dưới dạng quặng, sắt,… Chúng sẽ được khai thác rồi chế biến, tách ra khỏi khoáng vật để sản xuất thép. Theo thống kê của cục khảo sát địa chất Hoa Kỳ, quặng sắt và than đá tập trung nhiều ở các quốc gia như Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Canada, Nam Phi, Iran, Mỹ,… Trong đó, than đá và quặng sắt vùng phía Đông dãy Apalat và vùng Trung tâm phía Bắc (SGK Địa lý 11 trang 38 ),…

Phân bổ:

Theo thông tin trang eia.gov của Hoa Kỳ, trong năm 2020 có khoảng 535 triệu tấn than được sản xuất tại 22 bang Mỹ. Trong đó có 5 bang chiếm đến 71% tổng sản lượng than của Hoa Kỳ năm 2020 là Wyoming, Virginia, Pennsylvania, Illinois, Bắc Dakota.Than chủ yếu được tìm thấy ở ba vùng chính tại Hoa Kỳ là Vùng than Appalachian, vùng than Nội địa và vùng than phía Tây. Hai mỏ than lớn nhất là mỏ Black Thunder ở Wyoming và mỏ North Antelope Rochelle.

than quang hoa ky1

Hầu hết các hoạt động quặng sắt diễn ra ở dãy Mesabi, nằm ở phía Tây của Hồ Superior ở Đông Bắc Minnesota. Theo thống kê, có 6 mỏ đang hoạt động cho sản lượng khoảng gần 40 triệu tấn/ năm. Bên cạnh dãy Mesabi với sản lượng quặng trải dài trên 18km, chúng còn tập trung nhiều ở dãy Marquette, nằm ở Tây Bắc Michigan. Tuy nhiên, sản lượng ở dãy Marquette thấp hơn so với dãy Mesabi, chỉ đạt khoảng 8 triệu tấn/ năm.

Đối với dầu mỏ, khí tự nhiên:

Khái niệm:

Dầu mỏ hay còn gọi là dầu thô có màu nâu hoặc ngả lục có dạng lỏng, sánh đậm đặc. Chúng tồn tại trong lớp đất đá ở một số nơi trong vỏ Trái Đất.  Phần lớn hợp chất có trong dầu mỏ là hydrocarbon, thuộc gốc alkane với thành phần đa dạng. 

Khí thiên nhiên là hỗn hợp chất khí có thể cháy được, phần lớn là các hydrocarbon. Khí tự nhiên có thể chứa 85% methan, khoảng 10% etan, cùng một số lượng nhỏ prôpan, butan, pentan, và các ankan khác. Đây cũng được xem là nhiên liệu hóa thạch cùng với than đá, dầu mỏ và các khí khác. 

Phân bổ:

Tài nguyên dầu khí của Hoa Kì tập trung nhiều nhất ở bang Tếch-dat và ven vịnh Mêhicô (sgk Địa lí 11).

Theo thống kê, sản lượng khí tự nhiên khô 2020 tại Hoa Kỳ là khoảng 33,5 nghìn tỷ feet khối (Tcf), trung bình khoảng 91,5 tỷ feet khối mỗi ngày. Và là lượng hàng năm cao thứ hai được ghi nhận.

5 bang sản xuất khí đốt tự nhiên hàng đầu và tỷ trọng của chúng trong tổng sản lượng khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ vào năm 2020 là Texas, Pennsylvania, Louisiana, Oklahoma, phía Tây Virginia.

than da hoa ky
Ảnh minh họa: Hoa kỳ là nơi khai thác than đá nhiều trên thế giới

Bên cạnh khai thác khí đốt tự nhiên, giếng dầu nằm ở trên đất liền, Hoa Kỳ còn có nhiều giếng khoan xuống lòng đại dương vùng biển ngoài khơi quốc gia này. Vào năm 2020, tổng sản lượng khí đốt tự nhiên khô ngoài khơi của Hoa Kỳ khoảng 1 Tcf, trong đó 71% đến từ các vùng biển liên bang ở Vịnh Mexico. Sản lượng của Vịnh Mexico bằng khoảng 0,7 Tcf (hay 2%) tổng sản lượng khí đốt tự nhiên khô của Hoa Kỳ. Sản lượng khai thác ngoài khơi từ các vùng biển bằng khoảng 0,3% tổng sản lượng khí tự nhiên khô của Hoa Kỳ năm 2020 do Alabama, Alaska, California, Louisiana và Texas quản lý .

Trên đây là một số chia sẻ về nơi tập trung than đá, quặng sắt, dầu mở và khí tự nhiên tại Hoa Kỳ bạn đọc có thể tham khảo qua. Nhìn chung đây là quốc gia giàu tài nguyên khoáng sản. Việc khai thác, sản xuất và chế biến phục vụ nhu cầu trong nước đảm bảo. Hoa Kỳ còn là quốc gia xuất khẩu các nguyên liệu khoáng sản uy tín trên thế giới./

Xem thêm: Dầu mỏ và khí tự nhiên của Hoa Kỳ tập trung chủ yếu ở nơi nào?