Việt nam có đường biên giới cả trên đất liền và trên biển với nước nào

Việt nam có đường biên giới cả trên đất liền và trên biển với nước nào?

Việt Nam có địa hình hình chữ S, thuộc Đông Nam Á, nằm ở phía Đông của bán đảo Đông Dương. Việt nam có đường biên giới cả trên đất liền và trên biển với nước nào bạn đã biết chưa?

Xem thêm:

Việt nam có bao nhiêu tỉnh thành?

Việt nam có bao nhiêu tỉnh thành giáp biển?

Việt Nam có đường biên giới trên đất liền giao với ba nước là Trung Quốc, Lào, Campuchia.Trong đó, đường biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc dài: 1449,566 km; đường biên giới trên đất liền Việt Nam –Campuchia dài: 1137 km và đường biên giới trên đất liền Việt Nam – Lào dài: 2067 km.

Phụ lục đăng kèm Nghị định số 34 (năm 2014) của Chính phủ Việt Nam liệt kê rõ 25 tỉnh, 103 huyện/thị xã/thành phố và 435 xã/phường/thị trấn có đường biên giới trên đất liền.

ban-do-bien-gioi-phia-bac
Ảnh minh họa: Việt nam có đường biên giới cả trên đất liền và trên biển với nước nào

Bao gồm các tỉnh sau: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang.

Một câu hỏi được đặt ra, vậy Việt nam có đường biên giới cả trên đất liền và trên biển với nước nào. Blog Kiến thức xin được trả lời như sau, Việt nam có đường biên giới cả trên đất liền và trên biển với 2 quốc gia duy nhất, đó chính là Trung Quốc và Campuchia.

Theo đó:

Đường biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc dài: 1449,566 km. Đường biên giới này tiếp giáp giữa 7 tỉnh của Việt Nam từ Tây sang Đông là Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh với tỉnh Vân Nam và khu tự trị dân tộc Choang – Quảng Tây của Trung Quốc.

ban-do-mien-trung
Ảnh minh họa: Bản đồ biên giới Miền Trung, Việt Nam

Đường biên giới trên đất liền Việt Nam – Campuchia dài: 1137 km. Đường biên giới này đi qua 113 xã (phường, thị trấn), 35 huyện (thị, thành phố), thuộc 10 tỉnh của Việt Nam; lực lượng bảo vệ biên giới của ta gồm: 95 đồn Biên phòng trên biên giới, 68 Trạm kiểm soát.

Như vậy, Việt Nam chỉ có đường biên giới giáp với 3 nước là Trung Quốc, Campuchia, Lào. Nhưng chỉ riêng Trung Quốc và Campuchia là có đường biên giới trên đất liền và trên biển, còn Lào thì chỉ giáp đường biên giới trên đất liền, không có trên biển các bạn nhé!

Hi vọng những thông tin này có thể giúp ích được cho bạn đọc trong việc giải đáp kiến thức của mình. Từ đó, bổ sung cho lượng kiến thức đang thiếu hụt của mình để ngày một hiểu biết và tự tin hơn trong cuộc sống./

Bài viết có sự tham khảo từ nhiều nguồn.

Bình An tổng hơp

Xem tiếp: Đường biên giới việt nam dài bao nhiêu km?