Hướng nghiệp sai, phí cả thanh xuân

Hướng nghiệp sai, phí cả thanh xuân

Có một sự thật là không phải ai cũng có ý thức tự hướng nghiệp cho bản thân ngay từ những ngày đầu ngồi trên ghế nhà trường. Hướng nghiệp sai không không chỉ tốn nhiều thời gian, công sức mà còn để lại hậu quả dễ nhận thấy như làm trái nghề, năng suất lao động không cao, tốn thời gian đào tạo lại,…

Một số khảo sát cho thấy, hơn 60% học sinh Việt Nam đưa ra quyết định chọn ngành họ vì những lý do như: ngành học có điểm xét đậu thấp, ngành học được nhiều người học, lựa chọn theo ước muốn của gia đình, đi theo “tiếng gọi của bạn bè” hay thậm chí là tin theo những trang hướng nghiệp không hề uy tín trên mạng, tầm quan trọng của hướng nghiệp nghề là đặc biệt quan trọng. Lựa chọn một cách vô tội vạ như thế khiến rất nhiều các bạn trẻ phải gặp những vấn đề sau: 

Hướng nghiệp sai, hậu quả dễ nhận thấy

Làm trái ngành, trái nghề

Đây là thực trạng dễ thấy nhất khi ban đầu bạn lựa chọn ngành học không đúng sở trường, sở thích, đam mê, và hoàn toàn không biết gì về nó. Để rồi sau khi bỏ ra vài năm thanh xuân, bạn nhận thấy thực tế không giống như những gì mình nghĩ, cuối cùng phải chọn một ngành nghề hoàn toàn khác và bắt đầu lại. 

huong nghiep sai 1

May mắn là bạn nhận ra mình và nghề không phù hợp để có thể bắt đầu lại. Thế nhưng vẫn có nhiều người “sợ bắt đầu lại”, cam chịu sống với cái “nghiệp” đó cả đời và không hề tìm thấy được một chút niềm vui trong công việc. 

Không có động lực học tập

Không ít bạn trẻ sau khi vào học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng mới nhận ra bản thân không hề phù hợp với ngành học đã được hướng nghiệp một cách sai lầm này. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy như mất động lực học, trở nên bê tha, lười biếng, bỏ học, ăn chơi,…. và kéo theo những vấn đề tệ nạn xã hội khác. 

Mất nhiều thời gian, công sức bắt đầu lại

Trong khi bạn bè mình từng người một trở nên thành công với sự kiên định ban đầu thì nhiều người cố gắng theo ngành nghề mình không thích một vài năm thì bỏ. Để bắt đầu lại, bạn phải mất rất nhiều cơ hội, thời gian, công sức và tiền bạc khi mà sự phát triển của thế hệ sau sẽ rất nhanh chóng thay thế những gì cũ kỹ từ trước.

huong nghiep sai

Định hướng nghề nghiệp, quý trọng thời gian

Những thực trạng kể trên đây là hậu quả dễ nhận thấy cho việc định hướng nghề nghiệp không đúng ngay từ đầu. Vì thế, ngay từ bây giờ, bạn hãy tự hướng nghiệp cho bản thân hoặc nghe tư vấn hướng nghiệp bằng cách xác định khả năng, sở thích, ước muốn của mình. Nếu cần, hãy xin ý kiến của mọi người xung quanh và những trung tâm hướng nghiệp uy tín nhất. 

 Sau đó, hãy chuẩn bị cho mình hành trang kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm sống thật tốt cho tương lai. Hãy biết quý trọng thời gian trong việc chọn nghề, học nghề và làm nghề của mình. Bởi việc chọn nghề sai lầm sẽ khiến bạn tốn rất nhiều thời gian, công sức cho cái “nghiệp” đó của mình và thậm chí bắt đầu lại từ đầu. 

Không chỉ là nỗ lực, phấn đấu, với bất cứ công việc nào, bạn cũng cần phải đặt lương tâm đạo đức lên trên hết. Bởi tất cả các ngành nghề đều sẽ có vị trí, giá trị riêng của mình trong xã hội. Và dù làm bất cứ ngành nghề nào, đạo đức, chân thiện mỹ vẫn phải là ưu tiên hàng đầu để cuộc đời là những chuỗi ngày ý nghĩa. Luật nào rồi cũng có thể lách, chỉ có Luật Nhân quả sẽ luôn trường tồn vĩnh viễn với thời gian.

Hy vọng bài viết này sẽ phần nào giúp bạn xóa tan mọi băn khoăn và vững tin vào chính quyết định nghề nghiệp của mình.  Bài viết chia sẻ trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, góc nhìn từ người viết có sự tìm hiểu, tham khảo và nhận định riêng của mình. Rất hi vọng quý bạn đọc tiếp nhận và bổ sung thêm những thông tin hữu ích để bài viết trọn vẹn hơn. 

Bạn đọc đừng quên nhấn theo dõi kênh Blog Sống đời để liên tục cập nhật những thông tin hữu ích liên quan đến hướng nghiệp, sức khỏe, sách hay, thảo dược, đời sống,… Team Sống đời blog hoan nghênh được chào đón quý độc giả./

Bình An